Nguyên nhân gây dị ứng da mẩn ngứa thường gặp

Dị ứng da mẩn ngứa là cơ năng chung của nhiều bệnh viêm da phổ biến, đặc biệt thường gặp ở những người có cơ địa mẫn cảm, sức đề kháng kém. Các bệnh này tưởng chừng như đơn giản, nhưng việc tìm ra nguyên nhân và chữa trị lại trái ngược hoàn toàn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây dị ứng da mẩn ngứa thường gặp người bệnh cần nắm được để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khi mắc bệnh.

Việc phát hiện được nguyên nhân gây dị ứng da mẩn ngứa quả thực không dễ chút nào nhưng một khi đã biết được thì biện pháp chữa bệnh cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây dị ứng da mẩn ngứa thường gặp.

Các thành phần có hại ngoài không khí:

Trong môi trường quá nhiều khói bụi, tạp chất hóa học…thì không chỉ gây hại cho hệ hô hấp mà ngay cả bề mặt da cũng bị kích ứng. Trường hợp nhẹ thì chỉ bị ngứa sơ qua còn nhừng người mẫn cảm sẽ gặp nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác như da phồng rộp, nổi mẩn đỏ khắp người, khó thở,…

Sử dụng thuốc:

Tình trạng dị ứng da xảy ra nhiều nhất khi sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau hay các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh xương khớp.

Một số loại thực phẩm:

 

Không phải ai cũng phát hiện được mình bị dị ứng với loại thực phẩm nào mà chỉ biết được khi đã ăn qua. Biểu hiện của người dị ứng da mẩn ngứa do thực phẩm là trong hoặc sau khi ăn bệnh nhân bị nổi ban, người nóng ran và ngứa dữ dội. Có ghi nhận rằng nhiều người bị dị ứng phải nhập viện cấp tốc do bị suy hô hấp.

Gan hoạt động kém:

Chúng ta đều biết gan có chức năng thải độc tố ra ngoài nhưng thải  ra như thế nào thì không phải ai cũng biết. Câu trả lời là gan sẽ phân hóa các chất độc thành dạng đơn giản hơn và dễ dàng thải ra ngoài theo các tuyến mồ hồi, qua nước tiểu và phân. Nếu gan không khỏe mạnh thì các chất độc ứ đọng gây ra hiện tưởng lở loét, nổi mụn, nhọt, trứng cá trên da.
 
Các loại nấm. vi khuẩn:

Nguyên nhân gây dị ứng da mẩn ngứa do nấm và vi khuẩn có thể do bạn thường xuyên đến những nơi bị ô nhiễm hoặc bị lây truyền từ người khác. Bệnh hay gặp nhất là nấm chân, nấm da đầu. Có thể khắc phục bằng cách dùng các loại thuốc bôi chống khuẩn và làm dịu da.

Bị nhiễm giun, sán

Trước hết sun sán sẽ gây nên tình trạng kén ăn, ăn không ngon, khó tiêu. Nếu bị nhiều sẽ biểu hiện kích ứng da  gây ngứa ngáy hay nổi sẩn.

Bị động vật đốt, chích:

như  kiến. ong, nhện, bọ cạp. Một số loại côn trùng có nọc rất độc. Nếu  may mắn bị nhẹ bệnh nhân chỉ bị nổi mẩn đỏ ở da vài ngày rồi hết. Trường hợp nặng có thể bị phồng rộp nước, chảy mủ sau đó lan rộng ra các vùng da khác gây nhiễm trùng.

Do sử dụng mĩ phẩm không đủ chất lượng

 

Nguyên nhân gây dị ứng da mẩn ngứa do dùng mỹ phẩm kém chất lượng là  đề tài được cập nhật rất nhiều trên các phương tiện truyền thông tuy nhiên tình trạng này vẫn đang diễn ra mà không có dấu hiệu giảm. Ngoài những loại mỹ phẩm kém chất lượng không có nhãn mác ngoài thị trường thì các loại mỹ phẩm nổi tiếng cũng bị làm giả tinh vi khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được.

Dùng các loại mỹ phẩm này thì việc bị dị ứng da mẩn ngứa là điều khó tránh khỏi. Bạn có thể bị bào mỏng da khiến da bị ửng đỏ hay bong tróc, nổi mụn chi chít. Nặng nhất là tổn thương da vĩnh viễn.

Ngày đăng:

23/09/2019

Lượt xem: 393

Các tin khác: